Lợi ích của Revit? Cách sử dụng Revit để vẽ mái tôn

0
989

Nếu bạn là một người quan tâm về xây dựng, kiến trúc hay chính xác hơn là người làm các ngành nghề về kiến trúc. Bạn muốn tìn hiểu về Revit là gì và nó thường được dùng để làm gì? Cách làm như thế nào thì hãy chút thời gian nghía qua bài viết này chút nhé.

 

Revit là gì?

 

Revit là phần mềm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các Kiến trúc sư – Kỹ sư, nó được xây dựng dựa theo hướng mô hình công trình gán thông tin BIM ( viết tắt: Building Information Modeling), cho phép các chuyên gia hay nhà thiết kế mô phỏng được những ý tưởng của mình từ cách tiếp cận trên mô hình phối hợp nhất quán. 

Revit trình bày vô cùng thông minh các thiết kế của bạn dưới dạng một loạt các vật thể, những vật thể này đều có tham số riêng. Thông tin này sẽ được lưu trữ trong một mô hình duy nhất và bạn có thể trích xuất không hạn chế số lượng góc nhìn từ những dữ liệu đã có sẵn từ mô hình này.

Cụ thể là bất kì sự thay đổi nào thì sẽ kéo theo các mối quan hệ tương ứng khác cũng như sẽ thay đổi toàn bộ dự án một cách đồng bộ nhất và theo cách tự động (góc nhìn, mặt bằng, mặt cắt, bảng thống kê,…)

Phần mềm Revit có ba hệ cơ bản là: Revit Architecture, , Revit Structure và Revit MEP. Các hệ cơ bản này bao gồm các tính năng nhằm hỗ trợ cho các thiết kế về kiến trúc,cơ điện và kĩ thuật kết cấu.

Image result for revit mái tôn

Lợi ích từ phần mềm Revit

 

 

Nâng cao tính đồng bộ và tính chính xác của hồ sơ bạn

Độ ăn khớp giữa các hình chiếu của công trình trên bản vẽ rất cao, tùy thuộc vào phần trăm sử dụng mô hình trong bản vẽ. Khi có sự điều chỉnh ý tưởng thiết kế và sự phối hợp giữa các bộ môn với nhau. 

Hệ thống ký hiệu được quản lý thống nhất và rất chặt chẽ

Việc quản lý hệ thống ký hiệu không mất nhiều thời gian mà lại vô cùng đơn giản. Hồ sơ được vẽ bằng Revit dễ dàng xuất khối lượng dự toán, xuất bảng thống kê…

Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn đã có đủ dữ liệu chuyên ngành và thư viện cần thiết thì chỉ cần làm và chờ xem thành quả cuả mình với thời gian triển khai cực kỳ nhanh chóng. Chỉnh sửa dễ dàng, nhanh lẹ và đồng bộ hồ sơ.

Phối hợp dễ dàng

3 bộ môn Architecture, MEP, Structure của Revit sẽ phối hợp với nhau giúp bạn tạo ra  bộ hồ sơ dự án hoàn chỉnh hay sản phẩm của chính mình.

Image result for revit mái tôn

Cách vẽ mái tôn trong Revit

 

 

3.1. Dùng lệnh New Family sau đó chọn tệp Metric Profile.rtf, vẽ biên dạng như hình bên dưới và lưu trữ. 

Ví dụ: “bien dang mai ton”. Hãy nhớ nơi đặt tệp này để sau này gọi ra.

3.2. Dùng lệnh New Family, chọn tệp Structural Framing – Beams and Braces.rft tạo dầm.

3.3. Trên màn hình tạo dầm, xóa khối hình chữ nhật đi (không xóa đường ở giữa, đường này chính là đường dẫn hướng trong lện tạo khối của dầm).

3.4. Dùng lệnh Sweep tạo khối dầm.

3.5. Nhấn nút Pick Path, chọn đường nằm ngang làm đường dẫn.

3.6. Nhấn nút Load Profile, chọn tệp biên dạng đã lưu lúc trước.

3.7. Kết quả được thanh dầm như có tiết diện như hình dưới.

3.8. Lưu trữ tệp mẫu, ví dụ: dam-mai-ton.

3.9. Mở bản vẽ thiết kế lên, tạo mái và bề dày cho mái= 10mm.

3.10. Dùng lệnh Load Family để gọi tệp mẫu dầm vào dự án.

3.11. Chọn mặt mái làm mặt phẳng làm việc.

3.12.  Ra lệnh tạo hệ thống dầm System Beams, vẽ biên dạng và hướng của dầm như hình dưới.

3.13.  Cho giá trị khoảng cách giữa các thanh dầm là 688 (bằng bề rộng tấm tôn).

3.14. Chọn kiểu dầm là mẫu dầm vừa đưa vào.

3.15. Nhấn Finish Edit Mode, kết thúc tạo dầm. Nhưng đặc điểm của dầm là luôn nằm bên dưới mặt phẳng làm việc nên bị lẫn vào mái như hình dưới.

3.16. Nhấn trái chuột vào dầm, cho z-Direction Offset =36, dầm nâng lên trên mái.

3.17. Chuyển tất cả các thanh khác lên trên mái, kết quả chúng ta có mái tôn như ý.

Có thể thấy rằng Revit chính là phần mềm, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các sinh viên chuyên ngành xây dựng, kiến trúc, những chuyên gia về thiết kế,… Từ những lợi ích to lớn đó, ta còn chờ đợi gì nữa mà không học tập và mò mẫm về nó, làm chủ nó để áp dụng vào công việc, vào dự án cá nhân của mình để nâng cao hơn chất lượng công việc, đem lại hiệu quả cao nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here