Khoảng cách xà gồ cho mái tôn đúng tiêu chuẩn

0
1913

Tại sao phải tính khoảng cách xà gồ mái tôn?

Lợp mái tôn phổ biến cho các công trình xây dựng từ nhà ở cấp 4 đến tòa nhà cao tầng, quán cafe…bởi giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí và những ưu điểm của tấm lợp. Phần mái được lợp bằng mái tôn là chủ yếu nên xà gồ được làm bằng khung sắt. Do đó, tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn là bước quan trọng trọng trước khi lợp mái.

Khoảng cách xà gồ mái tôn
Khoảng cách của xà gồ lợp tôn

Tìm hiểu thêm: Kích thước tôn lạnh

Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn để làm gì?

  • Bố trí xà gồ mái tôn chuẩn giúp nâng đỡ cho phần mái phía trên nên cần phải đảm bảo chắc chắn và an toàn để nâng đỡ tốt cho mái.
  • Nếu không tính toán một cách hợp lý, quá trình đóng tôn vào xà gồ sẽ mắc nhiều lỗi, phải tháo ra đóng lại tốn nhiều thời gian, nếu tôn hư hỏng thì lại phải thay mới.
  • Lắp đặt xà gồ lợp mái tôn không đúng kích thước, kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng mái tôn, khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến chất lượng công trình
  • Đảm bảo độ an toàn trong quá trình thi công và sử dụng công trình xây dựng
  • Gúp tiết kiệm chi phí sửa chữa mái tôn, đảm bảo tuổi thọ mái tôn

Vì vậy, tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn rất quan trọng.

2 yếu tố xác định khoảng cách xà gồ lợp mái tôn

Khoảng cách xà gồ hợp lý
Độ dốc mái và độ dày vật tư quyết định khoảng cách của xà gỗ mái tôn

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn phụ thuộc vào:

  1. Độ dày vật liệu cấu tạo mái: xà gồ (đòn tay), kèo và tôn lợp

2. Độ dốc mái: là tiền đề quyết định để chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp. Độ dốc mái tôn phụ thuộc vào chiều dài mái cần thoát nước, loại tôn sử dụng là lại nào để có thể giảm độ dốc của mái, lưu lượng mưa ở nơi thi công và tính thẩm mỹ của công trình.

Công thức tính độ dốc của mái tôn (tole): được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái

Trong trường hợp độ dốc mái là tối thiểu, yêu cầu xà gồ mái phải thật phẳng, phần úp nóc trên mái và các điểm chồng, nối tôn phải được xử lý thật kín để tránh trường hợp dò nước.

Nói chúng, khoảng cách xà gồ từ 70 cm-90 cm với tôn 1 lớp, 80-120cm với tôn xốp chống nóng là hợp lý.

Một số tiêu chuẩn tải trọng mái tôn và xà gồ

Thợ thi công cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng hệ thống tiêu chuẩn sau đây để đảm bảo chất lượng cho hệ thống mái tôn xà gồ.

Hệ thống các tiêu chuẩn chung

Hệ thống các tiêu chuẩn chung bao gồm: TCVN 2737 (Tiêu chuẩn về tải trọng và những tác động), TCXD 229 (Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trọng theo tiêu chuẩn), TCXDVN 293 (Chống nóng cho nhà ở), TCXDVN 338 (tiêu chuẩn thiết kế, TCXD 149 (Bảo vệ kết cấu xây dựng khỏi bị ăn mòn)…

Tiêu chuẩn cụ thể

Tùy vào đặc điểm của từng công trình khác nhau thợ thi công phải đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn để mái tôn được hoàn thiện với chất lượng tốt nhất, an toàn nhất, tiết kiệm chi phí nhất.

Những tiêu chuẩn về tải trọng mái tôn và xà gồ nhằm mục đích chống nóng, chống ồn, chống xô lệch không khớp với vị trí như thiết kế ban đầu.

Tiêu chuẩn chất liệu tôn

Khi thiết kế, thi công lắp đặt mái tôn và xà gồ, người thợ cần phải chú ý đến chất liệu của vật tư, đặc biệt là chất liệu của tôn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôn khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm riêng. Tùy thuộc vào địa hình, khín hậu, kết cấu công trình, nhu cầu gia chủ để lựa chọn loại tôn phù hợp nhất. Có 3 loại tôn được ưa chuộng là: tôn 1 lớp, tôn 3 lớp và tôn siêu nhẹ chống nóng, chống ồn.

Khoảng cách xà gồ đạt tiêu chuẩn
Chất liệu tôn là 1 tiêu chuẩn của tải trọng mái tôn và xà gồ

Tiêu chuẩn về xà gồ (Khoảng cách đòn tay mái tôn)

Để đảm bảo cho tải trọng mái tôn và xà gồ được đúng như thiết kế, người thi công không nên bỏ qua những tiêu chuẩn về xà gồ.

Xà gồ là một phần quan trọng giúp phần mái tôn được giữ an toàn và định vị trên cao. Chất lượng xà gồ cần được đảm bảo để khả năng nâng đỡ mái là tốt nhất.

Tải trọng của mái tôn và xà gồ là một phần rất quan trọng. Nó đánh giá mức độ an toàn và bền đẹp của công trình xây dựng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here