4 bước hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng cách, đơn giản

0
5793

Bài viết hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng quy trình kỹ thuật này của lammaiton.vn được tạo ra nhờ vào rất nhiều kinh nghiệm của đội thợ lâu năm lành nghề. Bạn hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để tích lũy thêm kinh nghiệm về lĩnh vực này nhé.

Hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng quy trình
Mái tôn bảo vệ gia đình bạn khỏi nắng mưa

/Vì sao hướng dẫn thi công mái tôn trở nên cần thiết

Mái tôn hay còn được gọi là tôn lợp, tấm lợp đây là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi (do nhiều ưu điểm và đơn giá thi công tương đối rẻ) cho các công trình nhằm bảo vệ công trình khỏi các tác động của môi trường bên ngoài như mưa, gió, bão bùng…

Bạn có thắc mắc: Đơn giá thi công mái tôn phụ thuộc những yếu tố nào?

Tiêu chuẩn để lựa chọn tấm lợp gồm có: tính chi phí, tính thẩm mỹ và độ bền của kết cấu mái tôn  (khung kèo kết cấu thép và tấm lợp…).

Đây cũng là những ưu điểm của mái tôn. Tuy nhiên, để tạo ra sản phẩm hoàn hảo không chỉ nhờ vào chất lượng vật liệu mà còn nhờ vào tay nghề người thi công. Vậy nên, thi công mái tôn phải đúng kỹ thuật để:

– Đảm bảo chất lượng cho toàn bộ công trình lợp mái.

– Việc sửa chữa do hư hỏng sẽ được giảm thiểu đáng kể

– Tăng tính thẩm mỹ

–  Tăng độ bền và  tuổi thọ của công trình

–  Nâng cao uy tín cung cấp dịch vụ

– Cấu tạo mái tôn phát huy tác dụng tối đa

/Hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng kỹ thuật

/Các bước chuẩn bị

1.Cách đo mái tôn

Trước khi  lắp đặt tấm lợp cho mái nhà, bạn sẽ cần tiến hành đo đạc chính xác để đặt mua vật liệu. Đây là bước quan trọng khi hướng dẫn thi công lợp mái tôn, là tiền đề quyết định để chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp.

 • Cách tính độ dốc của mái tôn: được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Quy định tiêu chuẩn độ dốc mái dốc là <8%. Mái càng dốc (độ dốc lớn) thì thoát nước càng nhanh nhưng càng tốn vật liệu làm mái.
 • Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái
Hướng dẫn thi công lợp mái tôn qua 4 bước
Độ dốc mái tôn

Tuy nhiên, độ dốc mái tôn còn phụ thuộc vào độ dốc mái nhà lợp tôn là nhà cấp 4 hay nhà tầng, nhà xưởng…, chiều dài mái cần thoát nước, loại tôn sử dụng là lại nào để có thể giảm độ dốc của mái, lưu lượng mưa ở nơi thi công và tính thẩm mỹ của công trình để chọn độ dốc mái tôn tối thiểu bao nhiêu là vừa hợp lý

Diện tích cần lợp= chiều dài x chiều rộng x độ dốc

(Đo diện tích chiều dài, chiều rộng trên mặt đất)

2.Mua vật liệu

Dựa vào kết quả tính độ dốc và diện tích, bạn có thể dễ dàng tính được khối lượng tấm lợp cần mua. Lựa chọn vật liệu theo nhu cầu và phù hợp với hạng mục cần lợp là gì (nhà cấp 4, nhà cao tầng, biệt thự, nhà xưởng, bệnh viện, trường học…)

Và chuẩn bị các đồ dùng khác để bắn mái tôn như: một cưa xoi hoặc một thiết bị cắt kim loại, một súng bắn ghim, một máy khoan và mũi khoan các loại, đinh đóng mái 1 ¼ inch, đinh vít lợp kim loại, vít gỗ tự hàn kín.

3.Chuẩn bị ví trí thi công thuận tiện

Bạn sẽ cần một thùng lớn chứa phế liệu (tấm lợp cũ hay các mảnh vụn) một nơi đặt các dụng cụ, giàn giáo hoặc thang cần thiết cho việc lắp đặt của bạn, được che chắn nắng, mưa.

4.Tháo bỏ mái tôn cũ

Bắt đầu từ điểm cao nhất, điểm xa nhất và tháo tất cả các tấm lợp cũ, các tấm ốp nóc, lỗ thông hơi, và các tấm bảo vệ. Nên thay thế tất cả những thứ này bằng các tấm lợp kim loại mới. Đặt lại vị trí máng nước nếu bạn muốn. (Hiện nay có nhiều địa chỉ thu mua mái tôn cũ nên bạn có thể bán thanh lý mái tôn cũ để tránh vứt bỏ lãng phí)

Tháo dỡ mái tôn cũ cũng nằm trong quy trình hướng dẫn thi công lợp mái tôn
Tháo bỏ mái tôn cũ

5. Sửa chữa các hư hỏng

Nếu có bất kỳ hư hỏng nào về khung mái, lớp cách nhiệt, hệ thống thông gió, hãy sửa chữa lại ngay

/4 bước thi công lợp mái tôn

Bước 1: Lắp đặt các viền bao quanh

Diềm mái và mái hắt là các dải tôn dài được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Sử dụng đinh đóng viền mái 1 ¼ inch để cố định chúng vào mái nhà. Nên đặt chúng chồng lên các cạnh của máng nước (nếu có).

Viền bao quanh mái tôn là bước 1 của hướng dẫn thi công lợp mái tôn
Thi công viền bao quanh mái tôn

Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp

– Lắp đặt tôn lợp từ đỉnh cao nhất rồi tiến dần  đến mép mái. Tấm lợp đầu tiên để nó nhô mép ít nhất ¾ inch. Sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su để cố định chúng. Khoảng cách giữa các đinh vít khoảng 12 inch.

– Tiếp tục lắp đặt các tấm lợp khác, cần phải được gối lên nhau ít nhất 1 inch, hoặc theo yêu cầu thiết kế với các tấm lợp liền kề.

– Tiếp tục cho đến khi tôn lợp được bao phủ toàn bộ mái nhà. Để các tấm tôn khít vào nhau, bạn có thể dùng keo silicone để siết chặt về phía các cạnh, làm cho các tấm lợp được gắn chặt hơn.

Lắp đặt các tấm lợp là bước 2 của hướng dẫn thi công lợp mái tôn
Lắp đặt các tấm lợp

Bước 3: Lắp đặt các tấm tôn để che các khe nối

Nên sử dụng máng khe mái, có thể uốn cong tấm che thành hình chữ V để hợp với phần nóc mái. Tùy thuộc vào độ rộng máng khe nối bạn để sử dụng một hoặc hai hàng ốc vít.

Bước 4: Hoàn thành quá trình lắp đặt

 • Đảm bảo các tấm tôn đã phủ lên toàn bộ mái nhà
 • Kiểm tra các cạnh mái tôn được làm phẳng
 • Kiểm tra các đinh vít đã được gắn chặt
 • Dọn dẹp khu vực thi công

Có thể bạn quan tâm: Các dịch vụ mái tôn

/Thi công lợp mái tôn có phải xin phép không?

Nhiều khách hàng của chúng tôi thường hỏi là:” Lợp mái tôn có phải xin phép xây dựng không?”

Chúng tôi xin trả lời rằng: điều này còn phụ thuộc vào sự thay đổi kết cấu chịu lực, địa điểm thi công. Bạn xem thêm thông tin chi tiết tại điều 89 Luật xây dựng 2014

Xem ngày thi công lợp mái tôn

Một số gia đình rất cần thận, họ thường xem ngày tốt để lợp mái tôn với mục đích mang lại vượng khí, sự thuận lợi trong xây dựng cũng như may mắn trong cuộc sống. Về vấn đề này thì bạn có thể tham khảo thêm những người am hiểu về phong thủy, tâm linh.

/8 lưu ý khi thi công lợp mái tôn

 1. Làm sạch bề mặt xà gồ trước khi lợp mái.
 2. Tôn mạ không tương thích với đồng và chì.
 3. Tuyệt đối không kéo trượt tấm lợp
 4. Tấm lợp cần để nơi khô ráo, đặt cách xa nền nhà.
 5. Chỉ tháo bỏ bao nilon sau khi tấm lợp đưa vào vị trí cần lợp trên mái
 6. Không nên sử dụng những thanh xà đã qua xử lý bằng các chất có chứa đồng, crôm
 7. Trách nước xi măng văng hoặc chảy trên mái tôn vì nó có thể ảnh hưởng đến độ bền của mái tôn
 8. Khi cắt tấm lợp bằng máy cắt tuyệt đối không để phôi sắt bắn lên mặt tôn làm cháy sơn dẫn đến gỉ mái tôn
Hướng dẫn thi công lợp mái tôn của chúng tôi rất hữu ích
Hình ảnh thi công mái tôn tại Hà Nội

Đây là những kinh nghiệm thực tế thi công mái tôn mà đội thợ chuyên làm mái tôn của chúng tôi đã làm qua nhiều năm. Chắc chắn rất hữu ích cho ai đang quan tâm đến lĩnh vực này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về quy trình hướng dẫn thi công lợp mái tôn này thì hãy alo tới 09.8383.9697 (A.Thành) để được tư vấn miễn phí một cách chi tiết nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here