Hiểu đúng về mái tôn khung thép. Nên làm nhà có mái tôn khung thép hay không

0
884

Hiện nay, khi xây dựng những công trình diện tích lớn đến hàng nghìn mét vuông như các xưởng sản xuất hay nhà kho,… thì việc lựa chọn nguyên vật liệu hợp lý để đảm bảo cho toàn bộ công trình bền chắc và hoạt động hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. 

Nhà mái tôn khung thép là nhà như thế nào?

Cấu tạo: Là loại nhà có cấu tạo gồm: khung thép, có các vách ngăn làm bằng tôn và tường ngăn. Thường những mái tôn khung thép này sẽ được áp dụng vào để xây dựng các nhà kho trong khu công nghiệp, xây dựng các nhà xưởng và  một số công trình có diện tích lớn.

Đặc điểm: 

Vận chuyển dễ dàng hơn: Một số nguyên vật liệu khác như bê tông hoặc gỗ thì có trọng lượng rất nặng so với chất liệu như khung thép. Chính vì vậy, khi sử dụng nguyên vật liệu với trọng lượng nhẹ hơn nhiều này thì việc vận chuyển chúng sẽ không mất nhiều thời gian và công sức.

Độ an toàn cao: Xây dựng từ bộ khung thép rất kiên cố, vì thế nên nhà được làm theo mái tôn khung thép sẽ đảm bảo được độ vững chắc hơn cũng như toàn bộ kết cấu của tòa nhà, sự an toàn sẽ luôn được đảm bảo hơn cho công trình.

Image result for mái tôn khung thép

Chi phí đầu tư sẽ được tiết kiệm hơn: Mặc dù có giá thành cao hơn các loại nguyên vật liệu khác thường thấy như bê tông hay gỗ nhưng “tiền nào của nấy”, thời gian sử dụng và độ bền sẽ được kéo dài hơn. Xây nhà bằng mái tôn khung thép sẽ không phát sinh thêm chi phí cho các vật liệu đi kèm, khác với các nguyên vật liệu thông thường. Bên cạnh đó, nó còn dễ dàng bảo trì và sửa chữa, giữ gìn vệ sinh công trình hơn và còn có tính thích ứng cao.

Mái tôn khung thép thường được sử dụng vào để thi công các công trình như nhà kho, bãi, công xưởng, xây dựng các xí nghiệp, nhà máy sản xuất kinh doanh. 

Nên hay không làm nhà có mái tôn khung thép?

Ngoài sử dụng để xây dựng các xưởng, bãi xí nghiệp thì những năm trở lại đây, thì mái tôn khung thép còn được sử dụng để xây nhà ở dành cho công nhân lao động nhằm mục đích đem lại giá thành rẻ hơn cho người sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều nhà ở dân dụng được làm theo cách này, xây dựng bằng mái tôn khung thép đã được triển khai ở trên thực tế.

Khi sử dụng nguyên vật liệu này thì khả năng tháo dỡ sẽ dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, nhiều người cho rằng việc này chỉ thích hợp để xây dựng các công trình ngắn hạn hơn chứ không thích hợp làm nhà ở. Chính vì thêm, đây vẫn là thắc mắc và suy nghĩ của nhiều người trong việc có xây dựng nhà ở bằng mái tôn khung thép hay không?

Ưu điểm: 

Thời gian thi công nhanh: Trong hệ thống thì đã sử dụng các mối liên kết sẵn và các vật kiệu hầu như đã có sẵn nên mọi vấn đề sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Việc lắp đặt khá dễ dàng và đơn giản trong mọi điều kiện bên ngoài. Do vậy, nó sẽ làm giảm đáng kể mọi thời gian khi tiến hành thi công công trình, làm giảm chi phí và các vấn đề phát sinh khác. 

Chi phí bảo hành thấp: Các loại nguyên vật kiệu truyền thống giá thành sẽ rẻ hơn nhưng đối với mái tôn khung thép thì sẽ bền bỉ và tiết kiệm chi phí phụ  phát sinh hơn rất nhiều. Với khả năng dễ bảo trì, dễ sửa chữa thì mái tôn khung thép có tính thích ứng cao hơn và quy mô sẽ dễ mở rộng hơn. Hệ thống mái mối đứng cách nước tốt cùng với thành phần và khả năng thoát nước êm và diềm mái xây dựng nên hệ thống khung thép linh động, mọi công năng sẽ được đáp ứng cả bên trong và thẩm mỹ, đa dạng bên ngoài, thỏa mãn mọi kiểu thiết kế nhà, kể cả nhà kho hay nhà cấp 4.

Bên cạnh những mặt ưu của nó thì một số nhược điểm khác cũng khiến cho nhiều người lo lắng không biết có nên xây dựng ngôi nhà của mình bằng nguyên vật liệu này hay không.

Nhược điểm:

Khung thép sẽ dễ bị ăn mòn theo thời gian nên khiến nhiều người chần chừ khi quyết định xây nhà khung thép.

Image result for mái tôn khung thép

Việt Nam có khí hậu khá ẩm. Những môi trường bị xâm thực sẽ dẫn đến tình trạng như thép bị gỉ, bào mòn, gây hại cho các công trình, nhà xưởng.

Khả năng ăn mòn của thép là thấp, vì thế phương pháp tốt nhất là chống gỉ, chống cho thép bị bào mòn khi làm nhà mái tôn khung thép.

Khả năng chịu lửa kém. Thép sẽ bị chuyển sang biến thành dạng dẻo, khả năng chịu lực khi đó sẽ dẫn đến mọi kết cấu có thể bị sụp đổ. 

Tuy nhiên, một vài nhược điểm ít nhiều này đã và đang được khắc phục với sự can thiệp của những công nghệ hiện đại ngày nay:

Nếu khung thép dễ bị ăn mòn thì cách khắc phục chính là cần phải tăng khả năng chống gỉ và chống ăn mòn cho thép. Chúng ta có thể sử dụng biện pháp mạ gang, nhôm,… để làm việc này, vừa giúp giảm chi phí, vừa bảo trì, bảo dưỡng cho các công trình nhà, xưởng xây bằng mái tôn khung thép.

Còn đối với việc nhà mái tôn khung thép chịu đựng lửa kém, thép sẽ cần được bao bọc lớp chịu lửa như sơn chống lửa hay bê tông, có thể là tấm gốm để bảo đảm cho khả năng chịu lửa được cao hơn.Bên cạnh đó, các công trình xây dựng bằng nhà khung thép cần phải trang bị đầy đủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy tốt nhất có thể.

Ngày nay làm nhà bằng khung thép mái tôn là cách xây dựng khá mới, cũng dần trở nên quen thuộc và không xa lạ gì với cái nhà đầu tư. Nếu biết cách khai thác nguyên vật liệu này thông minh thì sẽ đem lại hiệu quả lâu dài và tuyệt vời cho mọi công trình. Đây là cách xây dựng an toàn, dễ bảo dưỡng, nhanh chóng và tính thẩm mỹ cũng rất cao.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here