Cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

0
1738

Mái tôn là vật liệu được sử dụng phổ biến để lợp mái cho các công trình xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm vượt trôi hơn so với các loại mái khác. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không tránh gặp phải những sự cố như mái nhà bị thủng, bị thấm dột…

Nguyên nhân là do mái nhà có một độ dốc không hợp lý. Độ dốc mái tôn (tole) là điều kiện cần để đảm bảo việc thoát nước là nhanh chóng và dễ dàng không gây hiện tượng đọng hay tràn sóng, gây thấm dột trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây, lammaiton.vn sẽ chia sẻ cách tính độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật, dễ dàng và thuận tiện.

Độ dốc mái tôn hợp lý
Độ dốc mái tôn tối thiểu

1.Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc của mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của công trình nhằm mục đích để thoát nước nhanh chóng nhất có thể, tránh việc ứ đọng nước trên mái gây thấm dột làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người cũng như làm giảm tuổi thọ công trình.

Tùy theo loại mái thiết kế là mái ngói, mái tôn hay mái thái sẽ có độ dốc khác nhau. Mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh. Tuy nhiên, cần phải phù hợp với địa hình thực tế, chất liệu mái, tính thẩm mỹ để lựa chọn độ dốc tối đa vẫn phải đạt tiêu chuẩn kĩ thuật về độ dốc mái, sao cho việc thoát nước đạt hiệu quả nhanh nhất. Và thường thì độ dốc mái tôn hợp lý nhất tối thiểu phải là 8%.

2.Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn đúng kĩ thuật

Độ dốc mái tôn lợp nhà: thiết kế mái nhà có độ dốc khác nhau để phù hợp với từng công trình xây dựng. Mái tôn độ dốc cần đạt tối thiểu là 10% để đảm bảo nước mưa có thể chảy xuống dễ dàng và không có hiện tượng ứ đọng nước trên mái tôn (dù là mái tôn 1 lớp, mái tôn 3 lớp hay mái tôn chống nóng)

Độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: tầng hầm là nơi lưu trữ đồ đạc và để xe đi lại hàng ngày, nằm bên dưới mặt đất nên khả năng bị thấm dột, ngập úng là rất cao. Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn ở tầng hầm ngoài phụ thuộc vào chất liệu tôn, tính thẩm mỹ thì còn tùy thuộc vào độ dốc của tầng hầm nữa. Thông thường thì độ dốc tối đa là 20%.

Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh: cần phải đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15%, khi đó việc thoát nước sẽ dễ dàng hơn. Khi bạn lợp mái những chỗ bắn vít rất dễ bị han gỉ, do đó nên bắn thêm keo silicone để bảo vệ.

Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố

  1. Lưu lượng mưa tại nơi thi công mái tôn
  2. Loại tôn thi công cụ thể. Ví dụ: loại tôn có sóng to thoát nước tốt nên có thể giảm bớt độ dốc của mái.
  3. Đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.
  4. Chiều dài của mái cần phải đảm bảo cho quá trình thoát nước được dễ dàng hơn.
  5. Nhu cầu của gia chủ, phù hợp với phong thủy

Công thức tính độ dốc thoát nước mái tôn

Cách tính tiêu chuẩn độ dốc mái tôn (đơn vị %) quy định cho nhà cấp 4, nhà xưởng, nhà mái thái… là tỷ số giữa Chiều cao/ Chiều dài mái tôn và được tính bằng công thức: i = H/L x 100%, trong đó i là độ dốc, H là chiều cao mái và L là chiều dài của mái.

Độ dốc mái tôn
Công thức độ dốc mái tôn theo quy định

 

Góc dốc (đơn vị độ) được tính bằng công thức:

Góc dốc anpha = arctang (H/L) / 3,14 x 180

Ví dụ:

  • Mái có chiều cao H= 1m, chiều dài L = 10m thì độ dốc là 10%, có góc dốc là 5,7 độ.
  • Mái có chiều cao H = 2m và chiều dài L = 10m thì độ dốc là 20%, góc dốc là 11,3 độ
  • Khi chiều dài và chiều cao mái bằng nhau thì độ dốc là 100%, góc dốc là 45 độ

Tùy thuộc vào vật liệu mái mà có độ dốc khác nhau:

– Độ dốc mái lợp tôn múi: 15 – 20%;

– Mái lợp fibrô xi măng: 30 – 40%;

– Độ dốc mái lợp ngói: 50 – 60%;

– Độ dốc mái lợp tấm bê tông cốt thép: 5 – 8%.

Trên thực tế, độ đốc mái tôn thường từ 10% đến 30%, tối thiểu là từ 8% đến 10%. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tải trọng tiêu chuẩn mái tôn để có thể tính toán chi tiết các thông số cần thiết trong quá trình thi công mái tôn.

Bạn hãy tham khảo thêm TCVN 4447 năm 2012, 4605 năm 2012 của Bộ Xây dựng để biết thêm về quy định gia cố mái, tiêu chuẩn về độ dốc mái.

Độ dốc nhà mái thái
Độ dốc mái tôn hợp lý sẽ giúp thoát nước nhanh chóng

Một số lưu ý khi tính độ dốc mái tôn của nhà xưởng

Việc lắp đặt mái tôn cho nhà xưởng là việc cực kỳ quan trọng để tránh thấm dột, ngập ứng vào mùa mưa bão ảnh hưởng đến nguyên vật liệu, máy móc cũng như quy trinh sản xuất bị gián đoạn…Nguyên nhân chủ yếu là cách tính độ dốc mái tôn nhà xưởng không hợp lý. Do đó, khi có hư hỏng mái tôn, thấm dột, tràn nước… thì hãy kiểm tra các vấn đề sau:

Kiểm tra xem tôn lợp là loại nào, loại 5 sóng hay 11 sóng, sóng cao hay thấp. Để giảm được độ dốc mái tôn nhà xưởng có thể sử dụng loại tôn sóng to để dễ dàng thoát nước hơn trong quá trình sử dụng.

Mái bên trong nhà xưởng hoặc mái giật cấp (chiều cao < 2,4 m), cần phải gia cố lại phần mái sao cho chắc chắn, để nước có thể thoát ra nhanh nhất. Nếu mái có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 2,4 m thì phải bố trí thêm ống/máng thoát nước riêng.

Nên tạo khe nhiệt (khoảng cách trên 24m) ở lớp chống thấm làm bằng bê tông cốt thép nếu nhà xưởng có độ dốc < 8%.

Tùy theo yêu cầu thiết kế mà mái nhà xưởng nhiều nhịp sẽ được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài nối với hệ thống thoát nước chung của toàn bộ nhà xưởng. Nếu hệ thống thoát nước ở bên trong cần phải có hệ thống máng treo hoặc ống dẫn nước đặt ở trong phân xưởng, máng thoát nước mái tôn bắt buộc phải có nắp đậy làm từ nguyên liệu bê tông cốt thép và có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng.

Nếu bạn có nhu cầu lợp mái tôn hay sửa chữa mái tôn thì hãy liên hệ ngay với lammaiton.vn. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm về lắp đặt mới cũng như sửa chữa. Tư vấn miễn phí 24/7. Cam kết vật tư chính hãng, chế độ bảo hành dài hạn. Nhận thi công, sửa chữa toàn thành phố Hà Nội và Sài Gòn.

Tin liên quan: Thi công hàng rào tôn cho công trình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here